Câu chuyện về một phát ngôn thiếu suy nghĩ của Zeros trên sóng livestream vẫn đang được chia sẻ rộng rãi trên MXH và nằm trong top tìm kiếm Google Việt Nam sau 72h đã trôi qua. Kết quả của sự việc thì ai cũng đã biết, tuyển thủ đường trên của đội tuyển SBTC Esports bị chỉ trích thậm tệ và phải nhận án phạt cấm thi đấu vĩnh viễn từ phía BTC VCS.

Zeros nhận án phạt từ VCS do "đòi lương" quá nhiều, SBTC Esports cũng bị vạ  lây
‘Ông hoàng án phạt’ Zeros.

Vấn đề đáng nói là, vụ việc này không chỉ dừng lại ở mức độ là bài học cá nhân của Zeros, mà nhiều khả năng sẽ dẫn tới hàng loạt hậu quả cực kỳ xấu cho LMHT Việt Nam, đặc biệt là danh tiếng của đội tuyển SBTC Esports và BTC VCS.

NHỮNG ĐÀN ANH TỪNG KHUYÊN DẠY NHƯNG BẤT THÀNH

Dương Nguyễn Duy Thanh (biệt danh Tinikun) là một cái tên có tầm ảnh hưởng cực kì rộng trong giới LMHT chuyên nghiệp cũng đã phải thừa nhận “cạn lời” với Ma Vương. Anh cho biết đã khuyên nhủ Zeros trong suốt nhiều năm, từ 2017 cho tới nay. Nhưng tất cả đều là vô nghĩa.

Có thể thấy, những lời khuyên của HLV Tinikun đối với Zeros là đều đặn và liên tục như thế nào khi thời điểm Tinikun khuyên Zeros thay đổi bản thân là khi anh vẫn còn ở GAM Esports. Tuy nhiên lời khuyên đó dường như chưa bao giờ là đủ với chú ngựa mất cương như Zeros, mạnh mẽ nhưng hỗn loạn.

Còn đối với người anh ‘Ba Gà’, trên sóng livestream của mình, Thầy Giáo Ba cũng đã reaction những gì Zeros đã nói và chia sẻ về án phạt của “Ma vương”. Lúc này, Thầy Giáo Ba đã phải ôm đầu trước phát ngôn của người em thân thiết. Sau thời gian bình tĩnh lại, streamer hàng đầu của LMHT Việt Nam chỉ có thể thốt lên: “Anh Ba chưa kịp đuổi mà Lộc đã đi luôn rồi”.

Không chỉ gây bức xúc với cộng đồng trong nước, phát ngôn của Zeros cũng đã lan rộng ra dư luận quốc tế. Trên subreddit của League Of Legends, rất nhiều ‘Đít đỏ’ nước ngoài cũng đã lên án rất mạnh mẽ tình huống ‘vạ mồm’ của người đi đường trên SBTC.

Tài khoản ‘Wendilious’ còn nhắc khéo đến Minas – anh trai của Zeros đã từng để lại những scandal tương tự.

Sự vụ này giống như ngòi kích nổ một quả bomb nổ chậm ngay trong lòng đại bản doanh của SBTC, khi mà những rắc rối sau hậu trường đã bắt đầu phát sinh từ tận hơn một tháng trước. Hết chuyện team không có đội trưởng, ‘call’ giao tranh trong thi đấu không ai nghe, cho đến việc Venus tự ý vắng mặt 3-4 tuần liền vì ‘việc gia đình’ và không thể liên lạc được khiến đội hình SBTC đang có phong độ sụt sùi lại phải đánh mà không có hỗ trợ.

Noway mất bình tĩnh, cũng phải ‘bash’ Zeros trên Facebook cá nhân.
‘Ba Tú’ trầm cảm quá, phải rủ cả Slay đi nhậu giải sầu…

Thực sự, Zeros đã tự biến mình trở thành ‘vận hạn’ của SBTC và những con người tâm huyết đứng đằng sau tổ chức này. Tuy nhiên theo nhận định của phethethao.vn chúng tôi, đây mới chỉ là khởi đầu của một phản ứng ‘Domino’ sẽ gây ra thêm nhiều hệ lụy nữa cho nền LMHT nói riêng và Esports Việt Nam nói chung.

SAU ÁN PHẠT ZEROS, SẼ CÒN NHỮNG GÌ TIẾP THEO?

SBTC thiệt đơn thiệt kép.

Thầy Giáo Ba mắc lỗi nhỏ khiến SBTC Esports bị phạt 10 triệu đồng

Vào đầu năm 2021, SBTC Esports đã bị BTC VCS phạt 10% tiền thưởng của VCS mùa Xuân 2021 do tuyển thủ Zeros lên mạng đòi tiền GAM Esports. Và thêm một lần nữa Zeros mang phiền phức tới cho SBTC Esports khi tuyển thủ sinh năm 2000 bị cấm thi đấu vĩnh viễn do có những phát ngôn thiếu suy nghĩ trên sóng livestream. Mất người, SE còn đứng trước nguy cơ mất thêm tiền phạt do không quản lý được thành viên trong đội.

Riot game sẽ trực tiếp can thiệp vào VCS?

CKTG 2020 vắng bóng 2 đại diện VCS, Riot Games sẽ không nhượng lại slot,  chỉ cho phép 22 đội tham dự
Nguồn ảnh: GameK

Kể từ khi Việt Nam đạt được những thành công tại CKTG 2017 và được tách ra một khu vực riêng biệt, Riot Games đã rất tin tưởng vào khả năng vận hành giải đấu của Garena và những nhân sự trong ban quản lý giải đấu VCS. Tuy nhiên với quả ‘phốt’ to đùng này, ‘ông lớn’ Riot chắc chắn sẽ không thể ngồi yên và nhiều khả năng sẽ có những hành động để bảo vệ danh tiếng của LMHT chuyên nghiệp, thậm chí là can thiệp trực tiếp vào cách vận hành của giải đấu LMHT hàng đầu Việt Nam. Khi đó các tuyển thủ chuyên nghiệp sẽ được giám sát hành vi, ứng xử và phát ngon trong cũng như ngoài giải đấu một cách gắt gao, như những gì Riot đang làm với các khu vực khác như NA hay EU.

Khả năng gạch tên LMHT ra khỏi SEA Games 31?

Tranh cãi về đội hình LMHT Việt Nam dự SEA Games 31: Levi hay SofM?

Mới đây, cộng đồng LMHT Việt Nam đang rất vui mừng vì bộ môn này được lựa chọn là nội dung thi đấu tranh huy chương tại SEA Games 31, sự kiện được tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh đang rất nhạy cảm thì Zeros lại có những phát ngôn không đúng mực, gây ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu.

Nền Esports nước nhà đã phải cố gắng nỗ lực tột cùng trong những năm vừa qua để được góp mặt trong các đại hội thể thao lớn. Nếu BTC SEA Games 31 xem xét và gạch tên LMHT ra khỏi nội dung thi đấu thì hiển nhiên, Zeros sẽ trở thành tội đồ không thể tha thứ của LMHT nước nhà.