Hàng loạt những tin không vui xuất hiện xoay quanh chặng đua Hà Nội Grand Prix khiến người hâm mộ F1 thực sự phẫn nộ trước cách làm việc của FIA trong vấn đề phân bổ đường đua. Sau khi bị loại khỏi lịch đua của mùa giải năm nay vì COVID-19 (trong khi Việt Nam là một trong số ít các quốc gia an toàn nhất), FIA vừa ra thông báo rằng Việt Nam sẽ tiếp tục không có mặt trong lịch đua của mùa giải tiếp theo 2021.

La Red Bull fa le prove generali di un Gran Premio in Vietnam
Việt Nam chắc chắn sẽ không có màn ra mắt của mình trên bản đồ F1 ít nhất là cho đến hết năm 2021.

Người phát ngôn của F1 cho biết: “Lịch trình của mùa giải tiếp theo sẽ được chúng tôi thông báo chính thức vào ngày Thứ Ba (10/11). Cho đến thời điểm đó, chúng tôi xin không đưa ra bất kì bình luận nào trước công chúng. Và lịch trình này vẫn sẽ phải cần thông qua Hiệp Hội Motor Thể Thao Thế Giới”.

Rất nhiều những người hâm mộ F1 không chỉ ở Việt Nam và trên toàn Thế Giới đều rất không đồng tình về quyết định mà FIA đã đưa ra. Một số bình luận cho rằng có những chặng đua được thiết kế còn ‘tệ hơn cả đường đua ở Việt Nam, chẳng hạn như là Imola, nhưng vẫn được sử dụng để thi đấu’. Một bình luận trên Facebook nói vui rằng ‘Thật may là vẫn còn game F1 2020 để tôi có thể trải nghiệm đường đua tại Hà Nội’.

Formula One grand prix officially cancelled in Vietnam - VNA Photos -  Vietnam News Agency (VNA)
Ảnh: TTXVN.

Đồng thời, F1 muốn mang Interlagos quay trở lại lịch đua sau khi phải tạm hủy chặng này vì những vấn đề bùng phát Covid-19 quá phức tạp ở Brazil, khiến hàng loạt các nhà đầu tư tại đây điêu đứng. Động thái này khiến chính phủ Brazil đang cân nhắc về việc đẩy nhanh tiến độ cải tạo và sửa chữa cơ sở hạ tầng cho một trong những chặng đua khó nhất của F1.

Interlagos promoter insists Rio won't host Brazilian GP
Đường đua Interlagos (Sao Paulo cũ).

Theo lời của tờ báo BBC UK, F1 hủy chặng đua Việt Nam là vì ‘những vấn đề chính trị đang tồn đọng tại quốc gia này’, trong khi lại đưa Ả-Rập Saudi lần đầu tiên góp mặt vào hệ thống giải đấu – một quốc gia được cho là kì thị rất nặng cộng đồng LGBT, bất bình đẳng giới tính, và đang tồn tại cực kì nhiều những bê bối về chính trị trong một vài năm trở lại đây.

F1 2020: Controversy over Saudi Arabian Grand Prix announcement
Động lực của F1 để quyết tâm ra mắt chặng đua Ả-rập Saudi được cho là vì tiềm lực tài chính mạnh mẽ của các nhà đầu tư tại đây có thể giúp FIA vượt qua được giai đoạn khó khăn do tác động bởi Covid-19.

Hà Nội Grand Prix là chặng đua thứ ba của mùa giải 2020. Tập đoàn Vingroup đã nỗ lực để hoàn tất xong các hạng mục cần thiết của đường đua trong trước Tháng Ba để sẵn sàng phục vụ cho giải đấu. Tuy nhiên do ảnh hưởng của Covid-19, chặng đua Hà Nội cùng 8 địa điểm khác của mùa giải đã bị hủy bỏ.

Lịch trình dự kiến của mùa giải F1 2021:

21/3: Australia (Melbourne)
28/3: Bahrain (Sakhir)
11/3: China (Shanghai)
25/4: Chờ thay thế.
9/5: Spain (Barcelona)
23/5: Monaco
6/6: Azerbaijan (Baku)
13/6: Canada (Montreal)
27/6: France (Le Castellet)
4/7: Austria (Spielberg)
18/7: Britain (Silverstone)
1/8: Hungary (Hungaroring)
29/8 :Belgium (Spa)
5/9: Netherlands (Zandvoort)
12/9: Italy (Monza)
26/9: Russia (Sochi)
3/10: Singapore (Marina Bay)
10/10: Japan (Suzuka)
24/10: USA (Austin)
31/10: Mexico (Mexico City)
14/11: Brazil (Sao Paulo*)
28/11: Saudi Arabia (Jeddah)
5/12: Abu Dhabi (Yas Marina)
*: Đang chờ duyệt.