6 vòng đấu cuối cùng, CLB bóng đá Viettel chỉ ghi được 5 bàn thắng, nhưng điều quan trọng nằm ở chỗ 5 bàn thắng đấy rải đều ở 5 trận thắng khác nhau của đội này, giúp họ vô địch V-League.

Từ sau chiến thắng đậm 4-1 trước HAGL ở loạt trận đầu tiên giai đoạn 2 LS V-League 2020, Viettel không trận nào ghi quá 1 bàn thắng ở 6 vòng đấu còn lại. 

Nhưng điều quan trọng là họ đều đặn có chiến thắng trong 5/6 vòng đấu kể trên, với chỉ duy nhất mỗi trận một bàn, đồng thời cũng trong 6 vòng đấu đấy, đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng không để lọt lưới bàn nào.

Có thể, so về mức độ hào nhoáng, so về sức mạnh tấn công, đội Á quân V-League 2020 là CLB Hà Nội hơn hẳn đội tân vô địch Viettel. Nhưng ngay cả khi đó cũng không thể nói rằng ngôi vô địch của Viettel là không xứng đáng.

Viettel FC sẵn sàng thách thức mọi đối thủ ở V-League 2020
Viettel FC mang trong mình dáng dấp của Thể Công những năm cuối thế kỉ XX – sẵn sàng thách thức mọi đối thủ.

Đúng là nếu so găng tay đôi, Viettel không mạnh bằng đội bóng của bầu Hiển, nhưng V-League không phải là cuộc thượng đài tay đôi theo từng cặp đấu một, mà V-League là cuộc đua đường dài, dành cho những người kiên trì nhất, biết phân phối sức một cách hợp lý nhất.

Xét trên góc độ đó, ngôi vô địch của Viettel quá xứng đáng. Họ ý thức rằng mình không mạnh, không nhiều kinh nghiệm bằng đối thủ chính là CLB Hà Nội, nên họ chọn cách ăn bàn nào chắc bàn đấy, ăn vừa đủ để có 3 điểm trọn vẹn từng trận.

Ở làng túc cầu thế giới, có một chiến lược gia rất nổi tiếng với câu nói: “Bạn thắng một trận đấu 10-0, chiến thắng chắc chắn nằm trong túi bạn. Nhưng nếu bạn thắng mười trận đấu 1-0, bạn chắc chắn bỏ túi chức vô địch”. Đó chính là ‘Người Đặc Biệt’ Mourinho. Huấn luyện viên Trương Việt Hoàng hẳn là phải rất thấm nhuần câu nói đó, mới có thể giúp cho Viettel đi đúng hướng trong suốt một mùa giải đầy biến động như mùa giải năm nay.

Đội hình CỰC PHẨM được Mourinho tin dùng nhiều nhất trong suốt sự nghiệp  gồm những ai? | Goal.com
Cũng như Viettel, Mourinho đang giúp cho Tottenham ‘ăn chắc mặc bền’ vởi chỉ duy nhất hai trận thua trên mọi đấu trường của mùa giải hiện tại.

Và, như đã nói, Viettel không hào nhoáng, không đồng đều bằng CLB Hà Nội, nên họ không thể để lộ hết bài chỉ qua 1 – 2 trận đấu. Thành ra, thay vì dồn lên đá ào ạt sau khi đã dẫn trước đối phương để tìm các chiến thắng đậm, Viettel chọn cách thu mình bảo vệ tỷ số, vừa tiết kiệm sức, vừa giấu bớt những quân khí lợi hại nhất của mình, để dành cho trận tiếp theo. 

Cũng có thể ngôi vô địch của Viettel có sự giúp sức của yếu tố may mắn, nhất là khi CLB Hà Nội để “tuột” mất 4 điểm trong các cuộc đối đầu với CLB bóng đá Quảng Nam và Thanh Hoá ở cuối giai đoạn 1.

Nhưng ngay cả khi có sự song hành cùng yếu tố may mắn, thì may mắn cũng chỉ dành cho những người xứng đáng.

Viettel thể hiện họ xứng đáng có được may mắn đó. Trong cuộc đối đầu trực tiếp với chính CLB Hà Nội, Viettel biết cách cầm hoà đối thủ để bảo toàn cách biệt chênh lệch 2 điểm mà họ hơn đội bóng của bầu Hiển.

Trận đấu đấy, đoàn quân của HLV Trương Việt Hoàng không dại dột đẩy cao đội hình đá đôi công với đối thủ mạnh hơn và tinh nhuệ hơn họ. Ngược lại, Viettel cực kỳ nhẫn nại trong việc bảo toàn tỷ số hoà. 

Đấy là nước cờ cực cao về mặt chiến lược đấy chứ. Bằng ngược lại mới là dại: Xông lên liều mạng với đối thủ mạnh hơn mình, có khả năng kết liễu mình thì khác nào tự đâm đầu tự sát, trong khi chỉ cần giữ được tỷ số là giữ được quyền chủ động, quyền tự quyết trong cuộc đua giành ngôi vô địch. 

Viettel FC - Quyết hồi sinh thương hiệu Thể Công
(Ảnh: webthethao.vn).

Viettel hoà được CLB Hà Nội, sau đó thắng nốt 2 trận còn lại của mùa giải bằng cách biệt tối thiểu, đấy là sự khôn ngoan đáng nể của HLV Trương Việt Hoàng.

Tức là khi cần thắng, Viettel vẫn biết cách thắng, và khi chỉ cần hoà, đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng biết cách khiến cho đối thủ không thể thắng được mình. Tính ra họ hay đấy chứ! Lợi hại đấy chứ!

Và quan trọng nhất là cuối cùng đội bóng có chiến lược khôn ngoan nhất, biết phân phối sức hợp lý nhất đã ở trên bục cao nhất, thực hiện được cái điều mà rất nhiều đội bóng từng được đầu tư rất lớn khác như Thanh Hoá hay Hải Phòng không thể làm được: đó là nâng niu từng điểm số.